DỊCH VỤ SÚC RỬA MÀNG RO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC

Nội dung bài viết

Giới thiệu về dịch vụ súc rửa màng RO hệ thống lọc nước

Súc rửa màng lọc nước RO là gì

Dịch vụ súc rửa màng lọc nước thẩm thấu ngược RO hay còn gọi là CIP – Clean in place màng RO. Đây là hoạt động tái tạo khả năng lọc của màng RO sau một thời gian bị các cáu cặn bám trên màng và gây nghẹt lỗ màng RO. Lỗ màng RO bị nghẹt làm giảm khả năng lọc, giảm lượng nước đi qua màng.

Tại sao phải súc rửa màng lọc nước RO

Khi các cáu cặn bám trên lỗ màng RO thì làm cho lỗ màng bị nghẹt và phân tử nước không thể đi qua được lỗ màng. Khi đó lưu lượng nước dòng thành phẩm sẽ giảm, lượng nước thải bỏ sẽ tăng lên. 

Ví dụ màng RO 8040 -BW30400 có lưu lượng dòng thành phẩm do nhà sản xuất ghi trên màng là 37 m3/ngày. Nhưng do màng bị nghẹt nên lượng thành phẩm chỉ còn có 20 m3/ngày. Điều này có nghĩa là không chỉ lượng nước thành phẩm bị giảm đi, mà còn là lưu lượng nước thải bỏ tăng lên, gây lãng phí nước.

Do đó, cần phải súc rửa màng lọc nước RO để tẩy bỏ các cáu cặn, trả lại khả năng lọc của màng. Sau quá trình rửa màng RO, lưu lượng dòng nước thành phẩm sẽ phục hồi trở lại.

Khi nào thì súc rửa màng lọc nước RO

Thông thường, Màng RO được xác định là đã đến lúc súc rửa hay cần phải CIP dựa vào ba yếu tố. Thứ nhất là  độ chênh áp. Thứ hai là độ suy giảm lưu lượng, thứ ba là chất lượng nước của dòng sản phẩm.

Nếu lưu lượng dòng thành phẩm đi qua màng RO giảm đi 15% thì đã đến lúc súc rửa màng. Ví dụ, lúc mới chạy lên màng RO đạt lưu lượng dòng thành phẩm 10 m3/h, nhưng vài tháng sau chỉ còn 8.5 m3/h thì đã đến lúc súc rửa.

Yếu tố thứ hai là áp suất. Khi chênh áp của áp suất dòng nước vào và áp suất dòng thành phẩm tăng lên 15% thì cũng đến lúc súc rửa màng RO.

Yếu tố thứ ba là chất lượng dòng sản phẩm. Chúng ta đánh giá chất lượng dòng sản phẩm thông qua thông số tỷ lệ muối đi qua màng. Khi tỷ lệ muối đi qua màng tăng lên 10% thì cũng đã đến lúc súc rửa màng RO.

Lưu ý: Không nên để lưu lượng giảm hơn 15% và độ chênh áp của màng lọc nước RO tăng hơn 15% trong thời gian quá lâu. Vì như vậy sẽ phá hủy cấu trúc lỗ màng, khi rửa thì màng RO không có khả năng phục hồi lại như màng mới.

súc rửa màng lọc RO

Các bước tiến hành trước khi súc rửa màng lọc nước RO

Khảo sát xác định tình trạng hệ thống

Khi nhận được yêu cầu từ Quý đối tác, AQUATEKCO sẽ khảo sát hệ thống để xác định tình trạng hệ thống để đánh giá được màng RO cần súc rửa hay chưa. Tiếp theo đó, aquatekco xác định các đường ống cho quá trình súc rửa CIP tại chỗ đã có sẵn hay chưa, nước thải từ quá trình súc rửa thải ra sẽ được xử lý như thế nào,…

Xác định nguyên nhân gây nghẹt màng

Với nhiều năm kinh nghiệm vận hành hệ thống lọc nước RO, AQUATEKCO không chỉ giúp quý khách sục rửa màng RO mà Aquatekco còn xem ra được lý do tại sao màng RO lại nghẹt. Từ đó, Aquatekco hướng dẫn quý khách hàng để giảm thiểu số lần súc rửa màng RO để tránh làm giảm tuổi thọ màng.

Khi đến khảo sát hệ thống, Nhân viên Aquatekco sẽ xem một số số liệu chất lượng nước hoặc thậm chí lấy mẫu cáu cặn để xác định thành phần gây nghẹt màng lọc nước RO là gì. Từ đó, chọn đúng hóa chất và lên kế hoạch súc rửa.

Lên kế hoạch súc rửa màng lọc RO

Trong bước lên kế hoạch súc rửa màng lọc nước RO, chọn hóa chất để tẩy rửa là màng RO là quan trọng nhất. Vì mỗi loại hóa chất chỉ súc rửa được vài nhóm cáu cặn.

Lên kế hoạch chuẩn bị hệ thống súc rửa và kế hoạch xử lý nước thải sau khi súc rửa màng lọc RO.

Các bước tiến hành dịch vụ súc rửa màng RO

Chuẩn bị quy trình làm việc

Kế hoạch súc rửa màng RO hệ thống lọc nước phải được viết ra từng bước và đọc hiểu bởi các nhân viên tiến hành để làm đúng.

Chuẩn bị các công tác an toàn

Công việc súc rửa màng lọc thẩm thấu ngược là một công việc có nguy cơ mất an toàn cao do làm việc trước tiếp với hóa chất. Do đó, kế hoạch làm việc an toàn với hóa chất phải sẵn sàng.

Chuẩn bị hóa chất

Khâu chuẩn bị hóa chất là một khâu quan trọng của quá trình súc rửa màng RO đòi hỏi các công việc như: Chuẩn bị đúng hóa chất, hóa chất có msds, các biện pháp an toàn khi pha hóa chất, các dụng cụ bảo hộ cần thiết.

Quy trình súc rửa màng RO

Tùy vào mỗi loại cáu cặn khác nhau mà quy trình súc rửa màng RO cũng khác nhau, mời các bạn tham khảo các quy trình súc rửa màng lọc nước RO.

Các bước tiến hành sau khi súc rửa màng RO

Quy trình sau khi súc rửa màng RO cũng rất quan trọng để đảm bảo hệ thống vận hành tốt:

  • Rửa xuôi và theo dõi conductivity cho đến khi màng lọc nước RO cho ra chất lượng nước dòng sản phẩm của RO đạt yêu cầu.
  • Đóng mở các van đúng.
  • Xử lý phần nước thải của quá trình súc rửa màng RO.

Aquatekco bảo hành sau khi súc rửa màng RO

Những điểm cần lưu ý khi súc rửa màng RO

Khi súc rửa màng RO, phải tuyệt đối chú ý các vấn đề sau:

Hệ thống RO có nhiều pass thì chỉ nên rửa từng pass

Đảm bảo hệ thống vừa có thể chạy vừa có thể rửa màng RO thì chúng ta nên làm các van cô lập.

Tuyệt đối chú ý công tác an toàn, trang bị đủ đồ bảo hộ: giày, nón và kính bảo hộ cho người làm việc.

Tại sao AQUATEKCO làm súc rửa màng RO tốt hơn các đơn vị khác

Với kinh nghiệm lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống lọc nước tinh khiết RO, chúng tôi có những ưu điểm bên dưới để giúp quý khách hàng súc rửa màng lọc nước RO:

  1. Aquatekco có bộ tool để súc rửa màng lọc nước RO trong trường hợp hệ thống hiện tại cũng anh chị, chưa có đường ống để súc rửa màng RO.
  2. Aquatekco không chỉ cung cấp dịch vụ súc rửa màng lọc nước RO mà còn tư vấn giúp quý đối tác cách vận hành hệ thống cho đúng. Aquatekco giúp giảm các tác nhân cáu cặn bám trên màng, kéo dài tuổi thọ màng lọc nước RO. Giải quyết triệt để vấn đề là tránh cáu cặn quy trở lại.
  3. Mối quan hệ với các nhà sản xuất màng RO nên đảm bảo chăm sóc màng RO của các bạn chu đáo.

Aquatekco cung cấp dịch vụ súc rửa màng RO tận nơi hoặc tháo màng về xưởng chúng tôi để xúc rửa.

Vui lòng liên hệ hotline: 0909 407 547 hoặc email aquatekcovn@gmail.com nếu quý đối tác đang có kế hoạch súc rửa màng RO. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo